Chè Shan Tuyết đặc sản “thơm nức” của Suối Giàng

Vùng đất Hà Giang không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những lễ hội văn hoá độc đáo và món ăn đặc sản lạ mà nơi đây còn hấp dẫn khách du lịch bởi món chè Shan Tuyết ở Suối Giàng.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết Ảnh: Trungnguyen

Suối Giàng là một xã vùng cao thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm trên độ cao gần 1.400 m mang khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Để lên Suối Giàng bạn phải qua trung tâm thị trấn Văn Chấn qua 12 km vòng quanh các vách đá kỳ thú và các trảng rừng nguyên sinh. Trên đường lên Suối Giàng nhìn xuống là nương ngô xanh tươi trải dài trên vách núi. Nhìn lên cao là cây cối um tùm và đồi chè đang đến mùa thu hoạch xen lẫn những chòm hoa tim tím li ti. Thỉnh thoảng lại bắt gặp vài ba cô gái Mông lầm lũi khoác gùi đung đưa.

Qua hết bản Cang Kỷ nhà cửa lưa thưa là tới Pang Cáng, trung tâm của Suối Giàng, ủy ban xã nằm bên con đường trên núi cao. Đi sâu vào trong bản Pang Cáng, nhà của người Mông rất đặc biệt, họ không ở nhà sàn mà làm nhà sát mặt đất, mái ngói giống như những chiếc mo cau xếp chồng lên nhau. Suối Giàng còn có nơi được gọi là thảo nguyên tình yêu. Đó là một nương lúa ở tít trên đỉnh núi cao, từ dưới trông lên giống như một cánh đồng cỏ lãng mạn. Nằm giữa nương lúa lác đác những gốc chè cổ thụ, trông như nét chấm phá trên bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết

Du khách đến với Suối Giàng không chỉ được cảm nhận không gian yên bình, hít thở không khí trong lành mà còn được thưởng thưởng thức một loại trà đặc sản tên gọi là chè Shan Tuyết. Chè San Tuyết của Suối Giàng được chế biến từ những búp chè xanh non mơn mởn hái từ rừng chè với những cây chè cổ thụ cao lớn, thân rộng cả vòng tay, phủ lớp địa y trắng mốc có tuổi đời hàng trăm năm.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết

Suối Giàng không phải là nơi duy nhất sở hữu những cây chè cổ thụ nhưng nếu xét cả về số lượng và độ tuổi thì có lẽ không đâu sánh được với Suối Giàng. Hàng nghìn cây chè cổ thụ hơn 100 tuổi. Trong đó có cây trên 300 năm tuổi được xếp vào một trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới đã tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng cho xã vùng cao Yên Bái.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết

Bất kỳ ai khi đến với Suối Giàng đều ấn tượng những cây chè Shan Tuyết to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên mới thu hoạch được. Chè Suối Giàng búp to, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết.

Một năm chè Shan Tuyết được thu hoạch thành 3 vụ. Đến Suối Giàng thời gian thu hoạch chè, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh cô gái Mông trong chiếc váy xòe rực rỡ vắt vẻo trên những cây chè cổ thụ hái búp xanh non. Chè Shan Tuyết càng già càng quý, càng nhiều tuyết trắng thì tính dược liệu càng mạnh. Bởi vậy những đôi bàn tay thoăn thoắt ngắt từng búp nõn nhưng vẫn nhẹ nhàng để không làm mất lớp tuyết trắng phủ bên trên.

Sau khi chọn lọc chè được đưa vào chảo để sao khô, khi sao khéo léo để không làm rơi hết những tuyết trắng còn bám ở búp chè khi đảo. Chè Shan Tuyết sao xong săn lại bằng hạt đỗ xanh, tuyết phủ trắng và mang hương thơm độc đáo thanh cao của núi ngàn.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết

Bởi thế mà cứ vào mùa chế biến, Suối Giàng tỏa khắp các bản mùi chè búp thơm ngào ngạt, khi lại thoang thoảng như vương trong từng cành cây, ngọn cỏ, theo chân những cơn gió mời gọi khắp nơi.

Trong tiết trời se lạnh, ngồi giữa không gian núi đồi bát ngát rừng cây thưởng thức một tách trà nóng Shan Tuyết thơm nồng đúng điệu, cảm nhận vị ngọt thanh tao sau hàng giờ vẫn chưa tan nơi đầu lưỡi.

Chè Shan Tuyết
Chè Shan Tuyết

Để pha được một ấm chè Shan Tuyết thơm hương, đậm vị và nước màu vàng óng, người dân ở Suối Giàng thường dùng loại ấm đất nung già và nước trên núi chảy về đun sôi đủ độ. Chè được rót làm hai lượt để các chén có màu và vị như nhau.

Bên đường có nhiều trung tâm giới thiệu sản phẩm, du khách có thể tận mắt xem quy trình chế biến, thử chè. Một kg chè khô Suối Giàng có giá thấp nhất là 350.000 đồng và cao nhất lên tới 2 triệu đồng.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *