Đặc sản xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Đặc sản xôi trứng kiến Mù Cang Chải – Nhắc đến với ẩm thực Mù Cang Chải du khách sẽ chẳng thể nào quên được những hương vị tươi ngon của những cánh đồng lúa chín vàng, của mùi nếp nương phảng phất, của những bát cơm thơm ngon trắng muốt. Và đặc biệt hơn cả đó là hình ảnh những miếng xôi còn nghi ngút khói, những làn hương nhẹ nhàng thổi qua.

Đặc sản xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Đến với Mù Cang Chải du khách sẽ chẳng phải mải mê kiếm tìm những sản vật ngon và lạ bởi nơi đây có sự xuất hiện của một hương vị đó là xôi trứng kiến xứ Mù.

Linh hồn của món xôi trứng kiến này có từ đâu?

Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải

Linh hồn của món xôi trứng kiến đó chính là trứng kiến đen và gạo nếp nương của Mù Cang Chải.  Vào khoảng tháng 2 hay tháng 3 âm lịch hàng năm, khi tiết trời sang xuân ấm áp là lúc loài kiến ở Mù Cang Chải sinh sôi và phát triển mạnh, cũng chính vì thế là thời điểm vàng để bà con có thể lấy trứng kiến về làm xôi.

Để lấy được nguyên liệu trứng kiến thì phải lấy vào những ngày nắng ráo nếu không trứng kiến thấm nước mưa sẽ ăn không ngon.

Cách chế biến xôi trứng kiến có gì khác biệt?

Trứng kiến Mù Cang Chải
Trứng kiến Mù Cang Chải

Chế biến xôi trứng kiến Mù Cang Chải đó là một quá trình lâu dài và cẩn thận để có thể thưởng thức được hương vị tươi ngon.

Gạo nếp ngâm và vo sạch, ngâm từ 3-4h sau đó mới vớt ra, rồi đem đồ. Khi thấy những hạt gạo được căng phồng to, chuyển thành màu trắng trong, căng mọng, hương thơm ngào ngạt.

Còn trứng kiến sau khi được lấy về sang lọc những tạp chất và những thứ bẩn ra, sau đó ngâm vào nước ấm sạch để quấy nhẹ, sau đó rửa trứng và để ráo nước.  Trứng kiến được ướp gia vị sau đó được xào cùng với củ kiệu đã được phi hành mỡ gà cho thật thơm, vừa chín tới và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Trứng kiến đặt trong lá chuối ngự và cho vào chõ xôi đã đồ, mùi thơm của trứng kiến hòa quyện cùng với mùi thơm của xôi, vị béo béo ngậy ngậy của trứng kiến kèm theo với mỡ hành phi thơm sẽ rất hấp dẫn du khách.

Thưởng thức món xôi trứng kiến như nào mới đúng?

Cách thưởng thức món xôi trứng kiến Mù Cang Chải đúng vị đó chính là dùng tay nhúm lấy một miếng và cho vào miệng sẽ cảm nhận được những tiếng lép bép của trứng kiến, vị bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy sẽ không khỏi làm du khách xuýt xoa.

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *