Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải những hạt ngọc trời mang 5 màu sắc

Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải những hạt ngọc trời mang 5 màu sắc

Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn, nơi đây chính là mảnh đất sinh sôi nảy nở ra những hạt gạo nếp thơm dẻo không đâu sánh bằng. Từ thứ gạo nếp như hạt ngọc trời ấy người dân nơi đây sáng tạo ra rất nhiều món ăn được nhiều người yêu thích. Một trong số đó là món Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải dẻo thơm và cũng là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Thái nơi đây.

Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải
Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải

Tên gọi xôi ngũ sắc xuất phát từ màu sắc của xôi, xôi có 5 màu: trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được được kết hợp hài hòa tạo nên món ăn vừa ngon lại bắt mắt. Xôi ngũ sắc  dẻo thơm, để lâu dễ bị cứng nên khi ăn xôi ăn nóng là ngon nhất và khi ăn cũng không cần ăn cùng gia vị khác, hoặc nếu có thì chỉ cần ăn cùng muối vừng muối lạc. Xôi ngũ sắc là món ăn gắn liền với đời sống người dân tộc nơi đây, xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, được bày kính cẩn trên mâm cỗ cúng tổ tiên, là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết.

Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải
Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải

Để tạo lên màu sắc độc đáo cho xôi ngũ sắc đồng bào dân tộc nơi đây lấy màu từ những cây quả tự nhiên như: Màu trắng là màu của gạp nếp, màu đỏ là màu của gấc, lá cơm đỏ, màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, lá cây ba soi, cây thành ngạnh khô, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi, màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước, màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau sau…

Màu sắc của xôi không chỉ vô cùng đẹp mắt mà còn tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong đất đai tốt tươi, thuận lợi cho người dân làm nương trồng lúa và lương thực. Xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng, xôi màu vàng tượng trưng cho sự no ấm đầy đủ, xôi màu tím tượng trưng cho trái đất trù phú, xôi màu xanh tượng trưng cho màu xanh của rừng núi và xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng thủy chung.

Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải
Xôi ngũ sắc Mù Cang Chải

Món xôi tưởng chừng đơn giản nhưng được nấu lên bằng một quá trình rất công phu. Gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước từ 6-8 đem đi nhuộm màu xôi. Gạo được chia làm 5 phần bằng nhau, mỗi phần ứng với một màu. Sau khi nhuộm màu mỗi màu đồ một chõ riêng, gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được đưa vào chõ trước tiên, tiếp theo là những màu còn lại và đặt màu trắng trên cùng. Đồ xôi lửa phải đều, đượm than.

Xôi ra nồi chín dẻo, thơm đậm, dù nóng hay nguội nắm chặt tay cũng không dính là mẻ xôi được nấu thành công. Xôi ngũ sắc mang đặc trưng hương vị của cỏ cây, là sản vật hội tụ được những giá trị truyền thống, mang triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp, thể hiện sự đảm đang khéo léo của phụ nữ dân tộc Thái.

xoi-ngu-sac-mu-cang-chai

Dạo một vòng trong phiên chợ Phiên của Mù Cang Chải buổi sáng không khó để bắp gặp những quán bán xôi ngũ sắc đơn sơ nhưng lại thu hút người đi qua bởi tỏa mùi hương nếp thơm ngào ngạt bốc hơi nghi ngút quyện vào sương sớm. Chỉ từ 5.000 đến 10.000 đồng, bạn có thể no đến trưa với một nắm xôi ngũ sắc mềm ngọt, dẻo thơm nơi được mệnh danh là “mùa vàng” này rồi.

Những nắm xôi ngũ sắc Mù Cang Chải thơm ngon với 5 sắc màu rực rỡ là món ăn không thể bỏ qua khi bạn tới mảnh đất “mùa vàng” Mù Cang Chải

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *