Phươt Đà Nẵng ghé làng Nam Ô thưởng thức hương mắm quyện hồn người

Phươt Đà Nẵng ghé làng Nam Ô thưởng thức hương mắm quyện hồn người

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 Nước mắm Nam Ô nức danh trong và bên cạnh thức giấc bởi vị đằm thắm, thơm ngon đặc trưng và quan trọng hơn cả là ko mang sự can thiệp hóa chất. Mặc cho sự cạnh tranh ác liệt của “kinh tế thị trường”, ngư dân vẫn giữ nguyên bí quyết chế biến tay chân truyền thống.

Cả làng Nam Ô hiện sở hữu khoảng sắp 100 hộ làm cho nghề nước mắm. Tuy chi phí cao hơn nhưng người nào từng được thưởng thức chắc chắn sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về tiêu dùng trong gia đình, khiến cho quà phương xa. Tuy không xuất hiện đa dạng trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cộng như các bạn gần xa. Điều đặc biệt tạo phải nhãn hàng mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.

vật liệu chính là cá cơm than nhưng nên là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì với độ đạm rất cao 

lúc mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là lúc các hộ gia đình líu tíu chuyển những thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các giai đoạn làm cho nước mắm. Chỉ lựa con vừa nên và ko rửa bằng nước ngọt vì khiến cho cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.

Trộn cá với muối theo tỷ lệ một phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột mang độ mặn rẻ dễ hư mắm. nên tậu bằng được loại muối hạt trắng, to, già, được nắng, ko bị nước mưa, vác về phơi khô ráo năm đến bảy ngày, sau đấy cho vào vại đựng 1 năm trước khi đem muối cá.

thường dân tại đây chọn tậu muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào cỗ áo phuy chứa cá muối. Phía trên cùng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Xem thêm: du lich da nang

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa cần. khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì dỡ vỉ, vớt lớp men đấy ra. Khoảng 9 – 12 tháng là với thể vác cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.

Nước mắm chảy từ trong khoảng, sở hữu màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra quyến rũ. Lọc nhiều lần liên tiếp, thời gian nào thấy thuốc nước đạt nhất, chấp thuận nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương ngẫu nhiên thêm nửa tháng nữa. Sau lúc lọc lấy nước mắm loại một, tiếp diễn nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một mùa rồi lọc lấy nước mắm loại 2, chi phí rẻ hơn so sở hữu loại một. Thường 1 phuy cá muối như vậy sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.

Giờ tài nguyên càng ngày càng cạn kiệt, nguồn cá khan thi thoảng, lợi nhuận ít hơn so có làm nước mắm công nghiệp nên nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp ko ít khó khăn nhưng chính sự nồng hậu, yêu nghề của các hộ trong làng đã giúp cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi ko phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào liên hệ tham quan trong các du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng lừng danh khắp vùng trong và ngoài xứ Quảng.

du lịch mù cang chải

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *