Rừng pơmu tại xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam như một bảo vật giữa đại ngàn

Rừng pơmu tại xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam như một bảo vật giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 mang 1 khu rừng pơmu kỳ bí có quần thể hàng nghìn cây sở hữu thể chinh phục bất kỳ khách du lịch nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dã dội về. hầu hết hòa thành thiết bị âm hưởng của tự dưng sơ khai.

trong khoảng trung tâm quận Tây Giang, chiếc xe U oát đưa chúng tôi vượt gần 40km về hướng biên thuỳ Lào. Vượt qua cung các con phố quanh quéo các quả đồi mà 2 phía là bạt ngàn rừng nguyên sinh, anh tài xế tên Hương không giấu được tự hào về việc quê mình giữ được cả vùng núi rừng 1 màu xanh nguyên vẹn.

“Chỉ với hai bên đường phá đi chừng 100m rừng già để người dân trồng keo khiến cho hành lang. Còn lại là rừng nguyên sinh hết” – anh Hương đề cập.

lúc còn đang say sưa check-in qua cửa kính, xe đã tới cửa ngõ rừng pơmu. Dù các con phố quá xấu và hơi xa nhưng hơn một giờ ngồi trên xe bỗng trở nên quá ngắn ngủi.

Xem them: du lịch đà nẵng tự túc

dừng xe nghỉ lại bên con đường, trước khi chiếc U oát “bơi” vào tuyến phố nhầy nhụa mà chính quyền quận Tây Giang mở ra để lớn mạnh tour. hai bên con đường, chẳng người nào thấy gì ngoài tiếng gió chuyển động và những thân cây lớn lớn vươn mình đón ánh nắng chỉ mang trên ngọn cây.

Chúng tôi tiếp diễn hành trình mà anh Hương báo trước mang thể sẽ phải đi bộ nếu như đường sạt lở. Nâng cầu, chiếc U oát khởi đầu chui vào rừng.

Dù đã nơi phần đông cánh rừng khắp đất nước, nhưng Nguyễn Hiếu Cường – chàng tập sự sinh của Viện Sinh thái học miền Nam – cũng đã thốt lên “ôi đẹp quá mấy anh ơi” khi chiếc xe vượt qua hai khúc cua cùi chỏ, trước mặt là bốn thân pơmu lớn lớn lừng lững ngay bên tuyến đường.

“Chào Anh chị em đi với vương quốc của pơmu. trong khoảng từ mà thưởng thức, quanh quéo các con phố này những loại cây như lim, quế rừng, cẩm… phổ biến lắm. Nhưng vẫn ít hơn pơmu” – anh Hương giới thiệu.

Chiếc xe tiếp diễn tiến sâu vào rừng, cái lạnh mỗi lúc 1 buốt dù ánh nắng ở ngay phía trên tầng lá. các con suối nước trong veo chảy ngang con đường đổ ào xuống sườn đồi phía dưới. Tiếng kêu lạ lẫm của chim rừng và muông thú chen nhau như 1 khúc nhạc hòa âm lôi cuốn.

hôm nay đường đẹp, chúng tôi phát triển thành những vị khách may mắn lúc chẳng phải cuốc bộ như những đoàn du khách từng ghé thăm “báu vật” của đại ngàn.

Chiếc xe chậm rãi xuống một con dốc, chúng tôi tới ngôi làng phươt ngay cạnh suối Zi Liêng, 10 ngôi nhà sàn vừa được chính quyền thị xã Tây Giang hoàn tất để tạo ra du khách thăm quan rừng.

tụ họp công cụ, anh Hương vội quay xe hướng ra khỏi rừng bởi sẽ bị kẹt lại nếu mưa đổ xuống bất ngờ. trong khoảng đây, chàng kiểm lâm viên A Lăng Nhú và ông Hôi Mia, bí thư chi bộ thôn Ga Nil, sẽ là chỉ dẫn viên đưa chúng tôi chinh phục vương quốc pơmu.

Quyết giữ rừng bằng mọi giá

huyện Tây Giang và Nam Giang trước kia cộng một huyện Hiên, nhưng sau khi tách ra, rừng pơmu ở Nam Giang bị tàn phá nguy hiểm, mới đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ khiến cho cả nước phẫn nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thư thị xã ủy Tây Giang, cũng nuối tiếc lúc hay tin này. với ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con với cuộc sống no đủ. Chính do vậy, những câu khẩu hiệu dọc những con đường chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang phát triển, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn sử dụng bắt buộc mang đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phường công nhận rồi gửi lên huyện coi xét. nếu thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho khai thác mang số lượng đủ dùng. các người Cơ Tu sống tại đây bao đời cũng tinh thần việc giữ rừng. Chỉ buộc phải phát hiện người nào vào rừng là ngay tức thì báo chính quyền.

Và trong thực tế khi làm các con phố vào vương quốc pơmu, thị xã đã chỉ đạo không đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là thị xã miền núi, muốn lớn mạnh buộc phải dựa vào núi rừng. có thể bỏ bất kỳ thứ gì nhưng một tấc rừng cũng không được xâm phạm. quận chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là điểm mạnh to để lớn mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

du lịch mù cang chải

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *