Tour Mai Châu ngày chớm thu

Tour Mai Châu ngày chớm thu

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần trước tiên vào gần chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi đây Châu thăng bình dễ nhìn.

Tôi đến khám phá Mai Châu lần thứ nhất vào sắp chục năm trước. Hồi đấy tôi đi phượt về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi đây Châu thăng bình xinh đẹp, 1 “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu trong khoảng dạo đấy để rồi nhân chuyến đi công việc ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi tại lại 1 đêm giữa thung lũng ngào ngạt màu xanh này.

Mùa này, Mai Châu ko có hoa cải vàng rực, Mai Châu không ngập hoa mận hoa ban trắng muốt lúc mùa về và cũng chẳng với tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để những “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo tới. Mai Châu thầm lặng như chỉ dành riêng cho những người bình dị muốn mua cho mình nơi an dưỡng và chỉ là điểm ngừng chân tạm bợ của lữ hành trên cung các con phố đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.

Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn các nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé universal studio singapore các ống cơm lam ở quán lưng đèo như những hôm nào chỉ sở hữu khác là cô bán hàng cho tôi ngày ấy giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho khách du lịch có những chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.

Rồi xe đổ dốc, tôi mơ tưởng thả mắt theo những ngọn đồi chập chồng và rồi mùi thân thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua lúc xe giới hạn lại ở cột cờ để cả đội ngũ được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nuột nà dưới kia, màu xanh của các đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của các ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e ấp bên những ngôi nhà sàn tại phía xa xa.

sở hữu người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là vô cùng chán bởi Mai Châu chẳng với gì… ko kể những con người Thái xinh xắn nơi vùng cao Lác, bản Nhót, ko kể các cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay những trục đường làng quanh quéo giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu ấy đàn trâu bò đang gặm cỏ bên trục đường, đâu đó thoang thoảng mùi khói chiều lẫn có mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm ả, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.

Mai Châu dung dị, đơn thuần vậy mà quyến rũ có tôi đến lạ. hấp dẫn lắm bởi những ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi các nụ cười thật đáng yêu của đám trẻ mỏ tại vùng cao nhỏ bên kia cánh đồng đang nô đùa ríu rít hay cảnh bác bỏ dân cày đi xin lửa về lực lượng bếp giữa đường làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay những lúc ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… kinh nghiệm du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên đường mang tách trà xanh thơm lừng cùng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngát mùi thơm.

Nắng chiều nhạt dần ở phía chập chùng núi, tôi phải rời Mai Châu để tiếp diễn đến Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon với cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để ban mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh xắn đến thế mà khiến cho sao sở hữu thể không ghé thăm?

Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn âm thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và lẩm bẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự nhủ lần sau đi Mai Châu một mực nên ăn xôi.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *