Cuồng chân lên lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái

Lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái – Yên Bái là một trong những điểm đến ở phía Tây Bắc nước ta nơi ẩn chứa nhiều điểm đến hấp dẫn dành cho du khách. Nhắc đến Yên Bái, du khách không thể nào không nhắc đến du lịch Mù Cang Chải, thác Pú Nhu hay thác Mơ, bản Lìm Mông hay bản Mù… nơi đây còn được biết đến với nhiều lễ hội đặc sắc khác nhau. Nơi đây hội tụ những chút gì đó tinh tú của Tây Bắc gió ngàn.

Cuồng chân lên lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái

Lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái
Lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái

Đến với Yên Bái du khách sẽ chẳng thể nào rời chân khỏi những lễ hội độc đáo và đặc sắc, nơi là tâm điểm của những linh thiêng, thu hút rất nhiều du khách từ mọi nơi đổ về đó là lễ hội đền Đông Cuông. Cùng hòa mình vào lễ hội để thấy được rằng Việt Nam giàu những nét văn hóa đến vậy.

Xuất thân có gì độc đáo khiến du khách muốn ngó tới?

Từ lâu đền Đông Cuông đã trở thành một ngôi đền linh thiêng, đền được xây dựng ở nơi có phong cảnh sơn thủy hữu tình và người dân đến đây để cầu cho gia đình mình những may mắn trong cuộc sống.

Đền Đông Cuông ra đời từ rất lâu gắn liền với thời phong kiến khi mà chư thần Đông Cuông được bốn đời vua phong sắc với những công lao to lớn trong việc xây dựng đất nước. Đền Đông Cuông mang dáng dấp kiến trúc từ thời Lý Trần, nơi đây cũng chính là điểm dừng chân an nghỉ của các vị có công với đất nước chống giặc Nguyên- Mông ở thế kỷ 13.

Thời gian diễn ra lễ hội đền Đông Cuông là khi nào, không nên đến nhầm ngày!

Lễ hội đền Đông Cuông diễn ra vào những ngày đầu xuân, du khách có thể cập nhật thông tin. Mỗi năm Yên Bái sẽ tổ chức lễ hội vào ngày khác nhau, năm 2015 đó là 14 tháng giêng âm lịch nhưng đến năm 2016 lại tổ chức vào ngày mùng 7 và mùng 8.

Đến lễ hội Đông Cuông, tất nhiên là sự trải nghiệm các màn nghi lễ khác nhau rồi!

Lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái
Lễ hội đền Đông Cuông ở Yên Bái

Mở đầu của lễ hội Đông Cuông đó chính là lễ hội mổ trâu khao quân. Một trong những lễ hội được chờ đợi nhất và được thực hiện trong những ngày của giờ mão đầu năm. Lựa chọn một chú trâu để tế lễ đó là một chú trâu trắng và được tuyển chọn từ những tháng trước. Mổ trâu sẽ lấy 9 chén tiết để xuống bến sông để tế sau đó trâu được thui và được dâng lên cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Sau khi đã tế xong, thịt trâu sẽ được chế biến thành nhiều món khác nhau để mời du khách.

Phần lễ thứ hai đó là lễ rước tượng Mẫu sang sông để thắp hương để cúng tế linh hồn tướng quân Hà Đặc được bắt đầu chính thức vào 8h sáng.

Tượng Mẫu được rước sang sông bằng chiếc bè lớn làm bằng nứa dại. Khi tượng Mẫu đã sang tới miếu Ghềnh Ngai thăm Đức ông thì các thầy cúng cũng làm thủ tục tế lễ, sau đó tượng Mẫu lại được rước quay về đền vào đúng 10 giờ và cũng là lúc bắt đầu lễ dâng hương tế Mẫu.

Sau lễ dâng hương sẽ có các hoạt động thi đấu thể thao, các chò trơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, ném còn, chọi gà… Những hình thức sinh hoạt văn hoá mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho ngày hội của nhân dân vùng thượng lưu sông Hồng thêm sống động, đây thực sự là nơi giao lưu văn hoá của các dân tộc.

Là một trong những nghi lễ chính được tổ chức trong chuỗi trương trình với chủ đề du lịch về nguồn của Yên Bái, hi vọng rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ làm thêm những nét đẹp văn hóa và được du khách lưu giữ, khám phá.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *