Lễ hội đền Mẫu Thác Bà ở Yên Bái

Du lịch Mù Cang Chải – Nói đến một mảnh đất ở phía Bắc của đất nước ta chắc chắn rằng du khách sẽ chẳng thể nào bỏ qua điểm đến đó là Yên Bái xinh đẹp và thơ mộng. Và không thể không nhắc đến trong kho tàng văn hóa nghệ thuật của người Yên Bái đó chính là những lễ hội độc đáo.

Một trong những lễ hội được rất nhiều du khách ghé thăm để cầu bình an, may mắn đó chính là lễ hội đền Mẫu Thác Bà ở Yên Bái.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà ở Yên Bái

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà bắt đầu từ một câu chuyện truyền thuyết

Truyền thuyết kể rằng, vua Hùng có rất nhiều công chúa xinh đẹp, nết na, thùy mị nhất sẽ được lựa chọn để trông coi các cửa sông, cửa rừng giúp đỡ nhân dân làm ăn, sinh sống và phát triển.

Một trong những công chúa xinh đẹp của vua Hùng đó chính là Minh Đạt được chọn đến đền thác Bà, sống trọn một đời trinh bạch.  Cho đến khi mất đi, bà đã hiển linh cứu giúp dân làng vượt qua những cơn hoạn nạn, phù hộ cho nhân dân làm ăn phát đạt, mùa màng tốt tươi và ấm no.

Bà là người báo mộng cho tướng quân Trần Nhật Duật đánh tan giặc Nguyên Mông tại chính nơi này.

Những công lao to lớn của bà không chỉ giản dị ngay trong cuộc sống mà còn góp phần làm cho đất nước vững bền hơn.  Để ghi nhớ những công lao to lớn của bà, người dân ở Yên Bái đã lập đền thờ bà.

Từ đó, đền Mẫu Thác Bà được mọi người lưu đến ghé thăm và cầu nguyện, rồi phát triển thành lễ hội.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà
Lễ hội đền Mẫu Thác Bà

Điểm nhấn của lễ hội đền Mẫu Thác Bà ở Yên Bái

Vùng hồ thác Bà là điểm đến của 10 dân tộc anh em khác nhau và cũng chính vì có sự hội tụ của các dân tộc nơi đây đã làm nên bản sắc văn hóa lễ hội độc đáo.  Lễ hội đền Mẫu Thác Bà hàng năm cũng chính là dịp để các dân tộc có thể giao lưu với nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hơn thế nữa đó chính là điểm dừng chân của rất nhiều du khách có dịp quy tụ về đây.

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà được tổ chức vào thời gian nào?

Lễ hội đền Mẫu Thác Bà được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới, khi mà Tết nguyên đán diễn ra trước một thời gian, vào mùng 9 âm lịch, du khách có thể khám phá những nét đặc sắc của lễ hội nơi đây.

Phần lễ nghi của lễ hội đền Mẫu ở Thác Bà diễn ra theo 4 nghi thức. Mở đầu đó chính là nghi thức rước kiệu, phần thứ hai đó chính là tế mẫu sau khi tế mẫu xong sẽ đến phần dâng hương và cuối cùng đó chính là nghi thức dâng lễ vật, dâng hoa, dâng quả và dâng tửu.

Du khách có thể đến với lễ hội đền Mẫu Thác Bà vào thời gian sớm hơn bởi lẽ lễ hội được khởi động từ mùng 8 Tết với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc và hấp dẫn, du khách có thể hòa mình vào các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, trọi gà và ném còn…

Đền Mẫu Thác Bà là điểm dừng chân của 9000 lượt du khách mỗi năm trở về. Và có lẽ rằng chính những nét cổ xưa của Đền Mẫu Thác Bà khiến cho du khách mê ly và rất muốn đến chiêm ngưỡng.

Ngoài khám phá đền Mẫu Thác Bà còn là một địa điểm tâm linh

Đền Mẫu Thác Bà được tương truyền đó là rất linh thiêng và du khách đến với đền Mẫu Thác Bà ngoài dịp để chiêm ngưỡng những hoạt động và tang thêm những hiểu biết về văn hóa thì rất nhiều du khách đều dành một khoảng thời gian cho mình để có thể  cầu nguyện bình an cho gia đình, cho cuộc sống.

Với điểm đến là đền Mẫu Thác Bà du khách sẽ được hòa mình vào một chút cuộc sống lễ hội của dân tộc vùng cao, hiểu biết thêm về lễ hội Mù Cang Chải và lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời của mình.

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *