Lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú ở Sơn La

Du lịch Mù Cang Chải lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú – Mảnh đất Yên Bái có sự hội tụ và hòa trộn của những lễ hội ở những người anh em khác, tạm chia tay với mảnh đất Yên Bái, ghé qua một chút mảnh đất Sơn La để được chiêm ngưỡng những lễ hội độc đáo và hấp dẫn này.

Lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú ở Sơn La

Lễ hội Mah Grợ của người Khơ Mú ở Sơn La
Lễ hội Mah Grợ của người Khơ Mú ở Sơn La

Mảnh đất Sơn La có thể nói đó chính là mảnh đất tô điểm thêm cho vẻ đẹp của mảnh đất Yên Bái, hãy cùng đến với mảnh đất Sơn La để có thể hòa mình vào lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú nhé!

Dân tộc Khơ Mú nghe có lạ lẫm không?

Dân tộc Khơ Mú thuộc nhóm dân tộc thiểu số ở các tỉnh Sơn La, người Khơ Mú từ lâu đã là một dân tộc nghèo sống bằng nghề nông. Người Khơ Mú đã có những làn điệu văn hóa đặc sắc với hình ảnh những làn điệu văn hóa khác nhau.

Lễ hội Mah Grợ của người Khơ Mú có gì đặc biệt?

Lễ hội Mah Grợ  được đánh giá là một trong những lễ hội mà gia đình khá giả mới làm. Lễ hội này có tên gọi mộc mạc và giản dị.

Phần nghi lễ sẽ có phần cúng tổ tiên là ba con gà. Lúc cắt tiết, lúc cắt mỏ con thứ nhất, tiết ở mỏ gà bôi vào đầu gối của những người trong nhà, nói khấn: “  Do bò trèo đèo núi làm nương, đầu gối yếu mềm, nay sửa lại cho mạnh, cho cứng”.  Tiếp tục cắt tiết con thứ hai, quệt tiết gà vào bồ thóc, rổ khoai, nói khấn: “ Thóc năm nay tốt sang năm khoai thóc tốt hơn”

Cắt tiết con gà thứ ba đem xuống dưới gầm sàn bôi vào đầu con trâu, con trâu được phủ miếng vải khuýt, vải trắng trên lưng và hai sừng buộc hoa rừng vào cặp sừng. Ông chủ nói khấn: “Trâu ơi, trâu phải khỏe, đẻ nhiều con, tinh phải cứng, hổ phải sợ, sang năm trâu giúp ta làm nên cửa nhà, giàu có…”.

Bà con chủ nương sẽ trong vai mẹ lúa, mẹ lúa khoe bông lúa đẹp với các cụ bà và cài lên đầu các cụ bà vài bông hoa rừng. Sau đó mẹ lúa sẽ mời các cụ già ăn bữa cơm chung vui cùng với gia đình. Bữa cơm thân mật kết thúc, sẽ chuyển đến phần một hoạt động sôi động hơn.

Phần hội của lễ hội Mah Grợ!

Khi bữa cơm của gia đình đã xong, mẹ lúa và những người trong gia đình đem rổ khoai, bí đỏ đã đồ chín nhừ ra giữa nhà để bắt đầu cuộc bôi khoai, bí chín vào áo mọi người. Ai bốc được thứ gì ăn một miếng còn lại bôi vào áo ông bà chủ nhà rồi khách, ai được bôi nhiều người đó sẽ gặp nhiều may mắn. Sau cuộc bôi bí là cuộc uống rượu cần chum to, lần lượt các cụ ông, đến lượt các cụ bà rồi đến khách quý, uống rượu cần hết lượt mới bước vào cuộc vui nhảy múa.

Kèm theo những cuộc vui đó chính là những tiếng kèn trống, chiêng, brinh họa nổi lên. Với những điệu múa lượn lưng eo mê hoặc lòng người cùng với những khán giả là những lữ khách từ khắp mọi nơi tìm đến và bị lôi cuốn.

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *