Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải – Đến với du lịch Mù Cang Chải du khách sẽ chìm đắm trong những khung cảnh của thiên nhiên đất trời, chìm đắm trong những món ăn tươi ngon hấp dẫn của núi rừng.  Du khách được trải nghiệm nhiều trò chơi, hòa mình vào nhiều lễ hội khác nhau và hấp dẫn.

Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải
Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Du khách được bồng bềnh, uốn lượn trên những đợt sóng vàng khắp các sườn đồi, khắp các ngả, khắp các con đường đi vào.  Đến với không gian của những ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải như trở về với thiên nhiên trong lành và yên bình, tạm xa một chút cuộc sống xô bồ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải có gì khác lạ?

Được coi như một thành quả giá trị của những nét truyền thống văn hóa của đồng bào người Mông ở vùng cao, hình ảnh những khu ruộng bậc thang nằm ở phía tây nam của dãy Hoàng Liên Sơn ở Mù Cang Chải đã là điểm nhấn cuốn hút trong những điểm dừng chân của du khách.

Ruộng bậc thang của Mù Cang Chải nói riêng và của những tỉnh phía Bắc nói chung có sự khác biệt hoàn toàn so với những khu ruộng ở đồng bằng. Ngay từ cái tên gọi nó đã phần nào cho du khách hình dung ra được hình ảnh những thửa ruộng này.

Chính sự khác biệt về địa hình đã tạo nên những dấu ấn ấn tượng. Địa hình dốc, các thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải có chiều ngang hẹp chứ không vuông vắn như những thửa ruộng ở đồng bằng, chiều cao khác nhau. Nếu như du khách có dịp đến với Mù Cang Chải mà thấy hình ảnh những bà con dân tộc san ruộng thì thấy những dòng nước chảy nhẹ nhàng xuống các bậc khác nhau, như đổ về nguồn.

Cũng chính vì sự khác lạ này mà nguồn nước sử dụng để tưới tiêu cho những ruộng bậc thang. Những mâm xôi đầy ắp đến tận ngọn từ màu xanh ( lúc mới cấy) đến màu vàng ( lúc chuẩn bị thu hoạch) làm cho cảnh vật nơi đây hiện lên kỳ vĩ giữa bạt ngàn của núi rừng Tây Bắc.

Nguồn cảm hứng của lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải!

Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải
Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Thật là phí khi một trong những điểm đến rực lửa của núi rừng Tây Bắc như Mù Cang Chải lại không đem đến giới thiệu cho du khách bốn phương cùng chiêm ngưỡng.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải vì thế mà đã ra đời. Ba khu ruộng lớn của La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình đã được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia từ năm 2007.

Tháng 9 là tháng tươi đẹp, tháng rực rỡ, cũng chẳng quá nắng gay gắt, thời tiết đã chuyển sang mùa thu, du khách có thể chớp lấy sự nhẹ nhàng của khí hậu cho chuyến hành trình lên với Mù Cang Chải của mình.

Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải là dịp để cho bà con ùa về, cùng nhau xuống núi trảy hội, gặp gỡ giao lưu với nhau.

Du khách về đây dịp này cảm giác như mình được đứng giữa đất trời, thiên nhiên bao la, được trải nghiệm ngay hội thi giã bánh dày, khèn Mông hay một trò chơi trọi dê. Đây cũng là dịp để du khách có thể được chiêm ngưỡng những triển lãm hình ảnh những thửa ruộng bậc thang qua những góc quay khác nhau của những nhà nhiếp ảnh gia.

Trò chơi ở đây có những gì?

Đến với Lễ hội ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải du khách còn được hòa mình vào những trò chơi khác nhau, đó là tung còn, ném phao, đánh quay, kéo co, đẩy gậy.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là một kiệt tác mang đậm giá trị khác nhau không chỉ đối với bà con dân tộc nơi đây mà còn cho cả lễ hội của đất nước Việt Nam, viết thêm vào trang du lịch lễ hội Việt Nam. Hình ảnh những khu ruộng bậc thang thể hiện cho sự khéo léo và kì công trong quá trình cải tạo thiên nhiên.

 

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *