Văn hóa và những nét nổi bật của các dân tộc ở Mù Cang Chải!

Văn hóa và những nét nổi bật của các dân tộc ở Mù Cang Chải – Mù Cang Chải được biết đến là huyện vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái. Nơi đây với bao những dấu ấn của lịch sử và những nét văn hóa truyền thống từ lâu đời. Mù Cang Chải cũng chính là điểm đến của nhiều dân tộc khác nhau, ngoài dân tộc Kinh sinh sống ở khắp đất nước thì Mù Cang Chải còn là điểm cư trú và dừng chân của dân tộc Mông và dân tộc Thái.

Văn hóa và những nét nổi bật của các dân tộc ở Mù Cang Chải

Văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải
Văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Phải chăng, sự hòa quyện của những dân tộc này đã thêu dệt lên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc và những nét nổi bật của các dân tộc ở Mù Cang Chải!

Văn hóa của những dân tộc Mông, Thái ở Mù Cang Chải!

Dân tộc Mông là một trong những dân tộc có những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Nhắc đến dân tộc Mông, Thái người ta hay nhớ đến những lễ hội truyền thống độc đáo với những điệu múa xòe của người Thái, hát đối đáp trong đám cưới của người Mông cùng với những trang phục và những sinh hoạt cộng đồng khác lạ.

Người Mông là một thành phần không thể thiếu để làm nên những nét đẹp văn hóa này.  Người Mông thích sống ở khu vực có địa hình từ 800-1700m, đây là địa hình của những sườn núi cao, cùng với địa hình này đã hình thành nên rất nhiều những truyền thống văn hóa đặc sắc. Cùng với sự phân chia theo bốn nhóm Mông Đen, Mông Trắng, Mông Hoa và Mông Đỏ đã làm nên sự hòa quyện về bản sắc văn hóa của các dân tộc khác nhau

Len lỏi trong những lễ hội, len lỏi trong những làng nghề truyền thống đó là những nét đẹp trong những cuộc sống của người Mông.

Nơi đây cũng chính là điểm đến của một kho tàng về những câu chuyện, lịch sử của dân tộc người, văn hóa tộc người. Một phần của cuộc sống người Mông đó là chìm ngập trong những điệu múa, lễ hội và rực rỡ trong những trang phục truyền thống. Đến với Mù Cang Chải, bạn có dịp giao lưu và tiếp xúc với văn hóa người Mông, ghé thăm Tết nguyên đán trước một tháng so với  những người dân ở đồng bằng, cùng hòa quyện mình vào những lễ hội gầu Tào, ném pao, đua ngựa, trải nghiệm cảm giác dệt vải…

Mông và Thái là hai dân tộc tiêu biểu cho những nét văn hóa ở Mù Cang Chải.  Người Thái Đen là mang nhiều điểm nổi bật hơn. Kho tàng văn hóa của dân tộc Thái ở Mù Cang Chải rất phong phú và đa dạng. Từ ngôn ngữ sử dụng đến những trang phục, đặc biệt trang phục sử dụng màu vải chàm, vải đen và vải láng là những màu đặc trưng nhất.

Điểm đặc sắc trong nét văn hóa của người Mông và người Thái ở Mù Cang Chải!

Người Mông!

Văn hóa của người Mông đặc sắc ngay từ cách mà người Mông xây dựng nên, khi dựng nhà, người Mông đều làm lễ “ Dựng thần cửa” với ý nghĩa bảo vệ con người và những tài sản trong gia đình.

Tín ngưỡng thờ cúng của người Mông cũng độc đáo, đó là đa thần ngoài thờ cúng tổ tiên và ông bà, cha mẹ.

Chính vì ăn Tết sớm hơn so với Tết nguyên đán 1 tháng nên những phong tục thờ cúng của người Mông cũng phần nào có một chút gì đó khác lạ. Hàng năm vào ngày 30 Tết, người Mông đóng một tập giấy bản vào vách và sau đó dùng tiết gà quệt lên đó.  Người Mông quan niệm thờ thần là thể hiện cho sự giàu sang.

Người Thái!

Nhà sàn của người Thái Trắng có mái hình chữ nhật với những lan can chạy trước nhà.

Trong những lễ hội, múa xòe là một nét văn hóa đặc biệt của người Thái.  Múa xòe với điệu xòe vòng đã trở thành những nét đặc trưng, mọi người cầm tay nhau nhảy theo những lời ca tiếng hát, xòe tay, kéo tay du dương. Tiếng trống tiếng khèn hòa quyện, vòng xòe càng ngày càng mở rộng hơn mang một ý nghĩa đoàn kết.

Với tất cả những nét đẹp văn hóa của dân tộc Mông và dân tộc Thái ở Mù Cang Chải đã góp phần làm nên bức tranh đầy màu sắc khi du khách có dịp đến với núi rừng nơi đây.

Trang phục dân tộc Mông ở Mù Cang Chải
Trang phục dân tộc Mông ở Mù Cang Chải

 

Bài hay Like ủng hộ Nha ->Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Email this to someone
email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *