Bánh chưng đen nét ẩm thực mộc mạc đặc sắc của người Thái ở Mường Lò

Nói đến du lịch Mù Cang Chải – Yên Bái không ai không nghĩ đến những thửa ruộng bậc thang đầy màu sắc bắc lên tận mây trời và các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Các món ăn đấy không chỉ là xôi nếp Tú Lệ, chè suối Giàng hay măng tươi, táo mèo, mà còn là hương thơm bánh chưng đen của người Thái ở Mường Lò.

Bánh chưng đen nét ẩm thực mộc mạc đặc sắc của người Thái ở Mường Lò

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Thông thường, bánh chưng chỉ được làm trong dịp lễ tết nhưng giờ đây bánh chưng đen là món ăn thường xuyên có mặt trong các phiên chợ vùng cao, trở thành món ăn giàu bản sắc văn hóa của người dân và là món ẩm thực độc đáo với nhiều du khách khi đến Mường Lò. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng có cơ hội thưởng thức món ăn đậm đà hương sắc của núi rừng này.

Tuy vậy, bánh chưng đen vẫn luôn là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân về để thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và đất trời.

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Bánh chưng đen khác bánh chưng thường của người Kinh bởi hình dáng và màu sắc. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, màu đen đặc trưng của bánh được tạo nên bởi gạo nếp nương ngâm với lá cây núc nác. Núc nác vừa là vị thuốc vừa là món ăn quen thuộc trong ẩm thực mà người Thái yêu thích. Cây núc nác mang về được tước vỏ, phơi khô, đốt thành than. Sau đó giã than mịn như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp ngâm, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen. ‘

Kèm theo là các nguyên liệu khác như: lá dong rừng, thịt lợn rừng và đỗ xanh. Lá dong cắt về rửa sạch rồi lau cho thật khô, cắt bớt gân cho lá mềm, khi gói lên bánh mới đẹp. Cũng là nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ, thịt lợn chọn miếng có nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp gia vị cho vừa ăn nhưng trong nhân bánh người Thái trộn thêm hoa vừng đen tạo vị ngon khác biệt với loại bánh chưng thông thường. Các nguyên liệu đều được chọn lọc cẩn thận và đều là những thực phẩm bà con dân tộc vùng cao tự sản xuất nên mang đậm hương vị mộc mạc của núi rừng.

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Chiếc bánh chưng đen khi gói có hình tròn, dài thể hiện được sự khéo léo của đôi bàn tay người phụ nữ Thái. Theo tục lệ của người Thái, trước đây, gói bánh chưng đen là một trong những tiêu chí để lựa chọn nàng dâu. Việc chuẩn bị nguyên liệu cho bánh chưng đen chỉ có người con dâu trưởng trong nhà làm, gói bánh và luộc bánh do đàn ông trong nhà có kinh nghiệm.

Người Thái quan niệm, con gái phải biết gói bánh chưng đẹp, khi bóc ra bánh phải đen ánh, có độ dẻo quánh và lúc thưởng thức thì bánh có đủ vị thì mới là người con gái khéo léo, đảm đang, sẽ là người vợ hiền, người con dâu tốt. Sau 8 đến 10 tiếng luộc trong nồi, bánh được vớt ra cho vào chậu nước lạnh rửa qua rồi treo lên cho để được lâu.

Bánh chưng đen
Bánh chưng đen

Khi thưởng thức, mùi gạo nếp thơm quyện với mùi tro núc nác khiến người ăn có cảm giác như đang được giao hòa cùng cỏ cây, ruộng đồng, cùng thiên nhiên hoang sơ người Thái. Nét độc đáo của bánh chưng đen còn ở vị bùi bùi, thơm mát, không gây nóng cổ, nóng bụng như bánh chưng thường nên có tác dụng “hạ hỏa”. Bánh chưng đen giản dị, mộc mạc như người Thái nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tuý của đất trời và tấm lòng của những người gói bánh.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *