Bánh ngô Mù Cang Chải thơm nức mũi

Có thể tạm chia tay với những món ăn của đồng bằng, của miền biển để đến với ẩm thực của vùng đồi núi. Một trong những điểm đến muốn du khách đặt chân đến đó chính là du lịch Mù Cang Chải.

Và có thể nói rằng điểm đến của vùng đồi núi không thể thiếu đó là hình ảnh của những ruộng ngô xanh mướt và bạt ngàn.  Những món ăn thơm ngon nức mũi được chế biến từ ngô đã không khỏi khiến du khách xao xuyến. Lên Mù Cang Chải bạn hãy thử thưởng thức Bánh ngô Mù Cang Chải xem nhé.

Bánh ngô Mù Cang Chải thơm nức mũi

Ra đời giản dị của bánh ngô Mù Cang Chải

Ngô không chỉ là nguồn lương thực chủ yếu sinh sống của đồng bào H’Mông ở Mù Cang Chải mà nó như một biểu tượng hình ảnh thiên nhiên để du khách có thể nhớ về nơi đây.

Đến với Mù Cang Chải mà chưa thưởng thức mèn mén, bánh ngô hay rượu ngô thì quả thật là điều đáng tiếc.

Bánh ngô Mù Cang Chải
Bánh ngô Mù Cang Chải

Chế biến bánh ngô là đằng sau cả một quy trình nghệ thuật

Ngô được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đơn giản sẽ là những bắp ngô luộc thơm ngon và nóng hổi, những bắp ngô nướng ngậy đến tận óc hay là nguyên liệu chủ yếu để có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bánh ngô hay còn được gọi là “ pá páo cừ” được làm từ ngô nếp, thơm và rất dẻo.

Đặc biệt để chế biến bánh ngô không phải bẻ những bắp ngô còn non, hạt ngô còn sữa, đem hái về tách hạt rồi cho vào cối đá xay thành bọt. Sau đó bà con sẽ bỏ bột ngô xay vào trong chiếc túi treo lên cao để phần nước thoát ra ngoài còn bột giữ lại bên trong.

Nếu như muốn bột ngô nhanh khô bà con sẽ đặt túi bột vừa xay để vào đống tro bếp để tro hút nước nhanh hơn. Khoảng hai ngày thấy bột ngô trong túi đọng lại và cho ra đánh tơi rồi cho nước vừa đủ vào đảo đều. Tiếp tục lăn thành từng chiếc bánh hình tròn giống như bánh rán đem ra chảo rán vàng.

Chế biến bánh ngô không đơn giản mà cần tỉ mỉ một chút, tùy từng vào khẩu vị của từng người mà khi nặn bánh có thể cho thêm mật mía hoặc mật ong trộn đều để khi ăn bánh thêm đậm đà hơn.

Công đoạn nặn bánh là cả một quá trình lâu dài, bà con sẽ  nặn bánh thành nhiều hình thù khác nhau, có thể gói bánh thành bánh ba cạnh hay bánh nhỏ nhỏ, tròn tròn để thưởng thức.

Thưởng thức bánh ngô Mù Cang Chải ăn kèm với gì nữa không?

Có thể thưởng thức bánh ngô ngay để cảm nhận được hương vị của mật mía, nhưng nếu trong quá trình làm mà không có mật mía có thể chấm bánh với đường.

Bánh ngô Mù Cang Chải thơm nức mũi nhưng chứa chan rất nhiều những tình cảm của bà con dành cho du khách, hãy thử và cảm nhận hương vị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *