Ngất ngây xôi nếp nương Tú Lệ!

Du Lịch Mù Cang Chải – Ngoài những bậc thang vàng lên mây say mê lòng lữ khách, với những sắc màu vàng óng ả, du khách sẽ được trải nghiệm đến những mảnh đất kỳ lạ và hấp dẫn. Với những dòng suối mát lạnh và trong lành, cùng với đó là những món ăn tươi ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ là những hương vị khó quên trong lòng du khách.

Ngất ngây xôi nếp nương Tú Lệ !

xôi nếp nương Tú Lệ
Gạo nếp Tú Lệ

Xôi nếp nương Tú Lệ – Đến với bất cứ những vùng đất nào, du khách hãy thử trải nghiệm cảm giác của mình để được thưởng thức những hương vị tươi ngon, mới lạ. Đến với Mù Cang Chải tại sao bạn lại không thử những món ăn Mù Cang Chải này nhỉ?

Hãy cùng khám phá một món ăn mang hương vị riêng biệt, thơm phức của đồng lúa nơi đây đó chính là xôi nếp nương Tú Lệ!

Xôi nếp nương Tú Lệ hấp dẫn như thế nào?

xôi nếp nương Tú Lệ
Xôi nếp nương Tú Lệ

Xôi nếp là món ăn gắn liền với người dân Việt Nam, ngay từ thời xa xưa trong truyền thuyết  bánh chưng bánh giầy đều lấy nguyên liệu từ gạo nếp.

Xôi nếp ở Tú Lệ nổi tiếng là một trong những loại nếp thơm ngon bậc nhất. Đến với Tú Lệ của Mù Cang Chải du khách sẽ chẳng khó tìm những quán xôi nếp Tú Lệ ngay trên dọc đường để thưởng thức.  Cầm những hạt gạo trên tay, du khách thấy nó đều đều, dài, căng mẩy, hạt nào ra hạt đấy trong veo đến lạ mắt.

Gắn liền với một truyền thuyết !

Xôi nếp Tú Lệ cũng gắn với một truyền thuyết của một cô tiên nữ, cô tiên nữ này đã mang những mầm giống hạt nếp thơm xuống với những cánh đồng Mù Cang Chải.  Câu chuyện truyền thuyết kể rằng có một tộc người Thái được nàng tiên ban cho một coóng thóc, nàng tiên ấy có nói rằng phải chọn lựa được vùng đất tươi tốt, những hạt thóc này sẽ cho những bông lúa, những hạt gạo tươi ngon.

Với lời tương truyền này, người dân nơi đây đã đem những hạt thóc rải khắp mảnh đất Tây Bắc, dần dần những hạt thóc này cho ra những cánh đồng, những hạt gạo thơm ngon đến lạ. Thung lũng dưới đèo Khâu Phạ cũng chính là điểm dừng chân của tộc người này và họ thấy nơi đây là điểm đến lý tưởng để có thể reo những hạt thóc quý .

Kèm theo đó là sự thiên vị đến lạ thường của con suối Mường Luống đã tạo ra một loại nếp thơm trời ban cho Tú Lệ.

Hương vị thưởng thức !

Đồ xôi lên, chẳng cần thêm chút nào nước dừa, nước yến cũng mang một chất dẻo đến lạ thường. Thưởng thức xôi nếp Tú Lệ kèm với thịt nướng thì còn gì tuyệt hơn.

Xôi nếp nương Tú Lệ
Xôi ngũ sắc Tú Lệ

Dẻo dẻo mà pha chút bùi bùi, bùi mà không béo không ngấy và không làm cảm giác ngán ngẩm khi ăn so với các loại xôi khác chỉ có thể là xôi nếp nương Tú Lệ.

Cái hương thơm của xôi nếp Tú Lệ cứ như hương hoa ban của vùng núi Tây Bắc.

Xôi nếp Tú Lệ có gì dị ?

Các cô gái Thái khi thưởng thức món ăn này có làn da trắng mịn màng, mái tóc đen nháy, miệng cười như hoa còn các chàng trai Thái ở đây thưởng thức món ăn này sẽ trở thành những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh, làm say lòng bao nhiêu gái bản.

Để nhớ công ơn của vị tiên này, Tú Lệ đã chọn tháng 10 làm lễ hội Cúng cơm mới để tưởng nhớ những công lao to lớn của vị tiên này.

Thưởng thức xôi nếp nương Tú Lệ là một “ note” không thể thiếu trong những cuốn sổ tay món ăn của mình khi đến với Mù Cang Chải.

 

4.2/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *