Mảng màu mộc mạc của Mù Cang Chải mùa nước đổ

Cứ mỗi độ đầu hè, sau những cơn mưa rào ập đến, những lớp sương bảng lảng của mùa xuân bị ánh mặt trời xua tan là lúc bà con dân tộc nơi đây bước vào vụ mới. Mù Cang Chải như chuyển mình trong mùa nước đổ.

Mảng màu mộc mạc của Mù Cang Chải mùa nước đổ

Thời điểm ấy, cả rừng núi như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài hiện lên với những mảng màu đỏ, màu nâu của đất, in bóng mây trời xanh ngắt dưới mặt nước óng ánh như gương được chiếu bởi nắng vàng rực rỡ tạo nên những mảng màu mộc mạc đầy màu sắc. Điểm tô cho mảng màu ấy là bóng dáng người dân cặm cụi cày cấy phủ dần lên đó một màu xanh mơn mởn của mạ.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do 4

Đến hẹn lại lên, khi bước vào mùa nước đổ, Mù Cang Chải khoác lên mình chiếc áo mới như chuyển mình đầy màu sắc, đầy sức sống, vẻ đẹp quyến rũ không kém mùa lúa chín, tháng 10.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do 6

Bà con nơi đây bắt đầu xuống đồng để cày cấy cho vụ mới với không khí hăng say lao động, những đôi bàn tay ấy không chỉ tạo ra hạt gạo dẻo thơm mà còn vẽ nên bức tranh thiên nhiên đẹp nao lòng.

Ảnh: Anh Đức Nguyễn
Ảnh: Anh Đức Nguyễn

Đồng bào H’Mông, Thái ở Mù Cang Chải tận dụng những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ và nắng chưa kịp gay gắt để dẫn nước về các thửa ruộng.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do 9

Bóng hình người dân cần cù lao động dưới cái nắng chiều miền sơn cước

Ảnh Lê Hồng Hà
Ảnh Lê Hồng Hà

Nước ở đây được đổ đầy ở trên cao sau đó tràn xuống các ruộng dưới cùng, con trâu vẫn là công cụ lao động chính và quý giá nhất với mỗi gia đình nơi dẻo cao này.

 

Ảnh: Panoramio
Ảnh: Panoramio

Thửa ruộng mâm xôi trên cao cùng như một biểu tượng của Mù Cang Chải

Ảnh: Thái_Mèo
Ảnh: Thái_Mèo

Các thửa ruộng nơi đây dần được phủ xanh màu mạ mới, đan xen giữa những thửa ruộng còn nguyên màu đất loang lổ đẹp kỳ diệu.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do

Mùa nước đổ ở Mù Cang Chải kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 6. Bạn có thể tới đây bằng xe khách hoặc xe máy theo hướng Hà Nội – Yên Bái.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do2

La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, cầu Ba Nhà, bản Thái ở huyện Mù Cang Chải là những điểm có ruộng bậc thang đẹp vào hàng bậc nhất mà bạn không thể bỏ qua.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do3

Những mảng màu mộc mạc lại càng làm nên vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây.

mu-cang-chai-mua-nuoc-do5

Dần dần sẽ được phủ một màu xanh khắp sườn núi

mu-cang-chai-mua-nuoc-do8

Và những mảng màu đan xen đẹp tới khó tin

mu-cang-chai-mua-nuoc-do9

Khung cảnh xế chiều nơi miền sơn cước

mu-cang-chai-mua-nuoc-do11

Thiên nhiên Mù Cang Chải vào mùa nước đổ là dịp bạn khó lòng kìm nén để không xách balo lên và đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *