Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải – Mù Cang Chải, Yên Bái là một trong những điểm đến của rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc. Một phần hồn của cuộc sống nơi đây đó chính là những lễ hội hấp dẫn. Đến với du lịch Mù Cang Chải, du khách không khỏi  ngập tràn vào những điểm du lịch hấp dẫn mà còn được khám phá những điểm khác biệt, những nghi thức lễ hội độc đáo.

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải
Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải

Cùng gõ cửa văn hóa Mù Cang Chải vào ngày rằm tháng riêng để có thể thêm một chút gì đó hương vị của cuộc sống trong lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải.

Thời gian diễn ra lễ hội đền Mẫu Nam Cường khi nào?

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải được diễn ra vào ngày rằm tháng giêng trăng tròn, với hai phần chính đó là phần lễ và phần hội. Du khách có thể lựa chọn khoảng thời gian để có thể tham gia, trải nghiệm.

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường có những gì?

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải
Lễ hội đền Mẫu Nam Cường ở Mù Cang Chải

Cái tên gọi lễ hội đền Mẫu Nam Cường xuất phát từ địa điểm và vị trí để của đền Mẫu tại xã Nam Cường , Mù Cang Chải. Tên gọi gắn liền với bà con nơi đây.

Đền Mẫu Nam Cường thờ Mẫu Linh Từ, ngôi đền này được nhân dân tôn thờ đức mẹ, tỏ lòng biết ơn và tôn kính với đất mẹ.

Trong bất cứ một lễ hội nào đều có đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ của đền Mẫu Nam Cường được tổ chức theo theo một chương trình chi tiết đó là phần mở đầu mời các cục cao niên và du khác thập phương cùng khám phá những dấu ấn lịch sử của những chặng đường lịch sử và sự ra đời của đền Mẫu Nam Cường.

Phần lễ không thể thiếu đối với đền Mẫu đó chính là lễ dâng hương cho các thủ chiêu và bậc tiền bối có công lập xã. Mừng thọ các cụ cao niên là một nghi lễ không thể thiếu, trao phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi và đặc biệt hơn cả đó là “ lễ thả chim cầu cho quốc thái dân an” . Lễ vật dâng đó là một phần không thể thiếu của nghi thức trang trọng.

Một phần không thể thiếu, đó là một phần sôi động của bất kỳ lễ hội nào, chính là phần hội. Với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao với thời gian có thể kéo dài đến tận tối của rằm tháng Giêng làm cho du khách có thể nô nức vui chơi. Hội đua thuyền, dâng hương, kéo co, hái hoa hay trọi gà, đó là những hoạt động dân gian và du khách có thể hòa mình vào những khoảnh khắc này.

Lễ hội đền Mẫu Nam Cường là một trong những mảnh ghép trong chùm lễ hội của Mù Cang Chải và đó cũng chính là một nét đẹp của cuộc sống nơi đây, hãy khám phá bạn nhé!

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *