Lễ hội đền Tuần Quán ở Yên Bái lạ lẫm như thế nào?

Du lịch Mù Cang Chải – Nhắc đến một địa danh như Yên Bái của xứ Tây Bắc, đó chính là sự hòa quyện của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nằm trong di tích lịch sử của thành phố Yên Bái đền Tuần Quán là một địa danh không thể bỏ qua.

Du khách hãy khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc của đền Tuần Quán và cùng những trải nghiệm trong lễ hội đền Tuần Quán. Đây là một điểm đến không thể nào bỏ qua hành trình tâm linh của mình.

Lễ hội đền Tuần Quán ở Yên Bái lạ lẫm như thế nào?

Xuất phát của dấu tích lịch sử này như thế nào?

Đền Tuần Quán là một di tích lịch sử có từ thế kỷ XV. Tương truyền từ thời xa xưa đây chính là đền thờ Mẫu Liễu Hạnh và có rất nhiều thông tin cho rằng đó là công chúa Quỳnh Hoa giáng trần. Đền Tuần Quán cũng chính là nơi thờ đức thánh Trần Quốc Tuấn – một trong những vị tướng có công lớn trong việc giúp vua đánh giặc cứu nước.

Tọa lạc ở địa danh nào của Yên Bái hỡi đền Tuần Quán?

Theo như những chứng tích của thời xa xưa, đền Tuần Quán thuộc tổng Bách Lẫm, huyện Trấn Yên tỉnh Hưng Hóa nay là huyện Yên Ninh của thành phố Yên Bái. Cái tên đền Tuần Quán không phải cái tên đầu tiên và duy nhất, trước kia đền có một cái tên gắn liền với tổng Bách Lẫm đó chính là đền thần Diệp phu nhân Bách Lẫm.

Trải qua quá trình tàn phá của chiến tranh cùng với sự bào mòn của thời gian, đền đã không còn lưu giữ lại những dấu tích cổ xưa và trọn vẹn nữa.

Lễ hội đền Tuần Quán ở Yên Bái
Lễ hội đền Tuần Quán ở Yên Bái

Trường tồn và phát triển

Cùng với những dòng chảy thăng trầm của thời gian, của lịch sử, qua các cuộc chiến tranh đã không làm cho đền Tuần Quán giữ được những kiến trúc nguyên vẹn. Nhưng đồng bào nơi đây sẽ chẳng để một di tích đi xuống. Năm 1992 có lẽ là năm đền Tuần Quán được xây dựng lại để giữ những nét văn hóa tôn nghiêm và không ngoài kỳ vọng, ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã chính thức công nhận là di sản văn hóa.

Lễ hội đền Tuần Quán cũng xuất hiện trong menu lễ hội nước ta

Đền Tuần Quán đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng tín ngưỡng văn hóa của người dân ở nơi đây.

Nếu như du khách muốn có dịp đến với lễ hội của đền Tuần Quán thì đừng bỏ qua ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch để có thể hòa mình vào lễ hội nhé.  Ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm này được ghi nhớ là ngày tưởng nhớ công lao của Mẫu Liễu Hạnh. Lễ hội diễn ra với những nghi lễ trang nghiêm, chuẩ bị những lễ vật dâng lên Mẫu thành kính.

Trong bất kỳ một lễ hội nào, sau phần nghi thức lễ đó chính là phần hội. Phần hội của đền Tuần Quán là gì, là du khách có thể hòa mình vào với những trò chơi thử sức đấu trí một chút đó là chơi cờ tướng hay những trò chơi đòi hỏi sức khỏe như kéo co, đấu vật. Du khách cũng có thể lựa chọn thưởng thức và thử nghiệm hát chầu văn hay hát chèo. Nghệ thuật hát chầu văn và hát chèo tái hiện lại những khoảnh khắc văn hóa của cuộc sống ngày xưa và nó như một trang của một câu chuyện vừa mới diễn ra của ngày hôm qua.

Lễ hội đền Tuần Quán  còn là điểm đến của những cầu nguyện tâm linh, cầu những may mắn cho cuộc sống và những điều tốt đẹp đến với gia đình của mình.

Trải nghiệm mới biết lễ hội đền Tuần Quán hấp dẫn và lý thú như thế nào. Nếu có dịp đến với bất cứ một miền đất nào hãy gõ cửa một chút để có thể biết đến những góc cạnh khác nhau của văn hóa.  Đến với mảnh đất Mù Cang Chải, ngoài thưởng thức những món ăn độc đáo hấp dẫn, khám phá những điểm đến mới lạ của miền sơn cước thì khám phá những lễ hội là một mảnh ghép không thể thiếu.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *